Tọa đàm về Bộ luật Dân sự Pháp

Đăng vào 29/09/2017 10:11

 

Toạ đàm “Những nội dung sửa đổi Bộ luật dân sự của Cộng hoà Pháp về nghĩa vụ và hợp đồng”

 Ngày 10/2/2016, Tổng thống Pháp đã ký ban hành Sắc luật số 2016-131 về cải cách pháp luật về hợp đồng, cơ chế thực hiện nghĩa vụ và bằng chứng của nghĩa vụ. Theo đó, nhiều quy định của Bộ luật dân sự về nghĩa vụ và hợp đồng (từ Điều 1101 đến Điều 1369-11) đã được sửa đổi, bổ sung. Các quy định mới này có hiệu lực từ ngày 01/10/2016. Đây là sự kiện lập pháp quan trọng của nước Pháp nhưng cũng thu hút sự quan tâm của nhiều chuyên gia về luật dân sự của các nước, trong đó có Việt Nam.

    Nhằm cung cấp cho các chuyên gia, giảng viên của Việt Nam những thông tin cần thiết về sửa đổi Bộ luật dân sự của Pháp về nghĩa vụ và hợp đồng, được sự giúp đỡ của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, trong 2 ngày: 5-6/12/2016, Trường Đại học Luật Hà Nội đã tổ chức Toạ đàm: “Những nội dung sửa đổi Bộ luật dân sự của Cộng hoà Pháp về nghĩa vụ và hợp đồng”. 

     Đến dự Toạ đàm, về phía các vị khách quốc tế có: Ông Benoit Briquet, tuỳ viên hợp tác của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam; GS. Philippe Chauviré, Trường đại học Loraine, Công hoà Pháp. Về phía đại biểu khách mời có: PGS.TS. Dương Đặng Huệ, nguyên Vụ trưởng Vụ Hành chính dân sự kinh tế - Bộ tư pháp; ông Nguyễn Hồng Hải phó Vụ trưởng Vụ pháp luật dân sự - kinh tế, Bộ Tư pháp; đại diện các cơ sở đào tạo Luật: Trường Đại học kiểm sát, Trường đại học kinh tế quốc dân, Khoa luật, Đại học quốc gia Hà Nội,Viện đại học mở Hà Nội, Khoa luật, Đại học thương mại, Khoa luật, Học viện ngoại giao. Về phía Trường Đại học Luật Hà Nội có: TS. Trần Quang Huy, Phó hiệu trưởng; PGS.TS. Vũ Thị Lan Anh, Phó hiệu trưởng cùng đại diện của Khoa chuyên môn, một số trung tâm, phòng ban và đông đảo giảng viên, sinh viên của Trường.

     Phát biểu khai mạc Toạ đàm, TS. Trần Quang Huy, Phó hiệu trưởng Nhà trường nói: “Cũng như đã tổ chức nhiều hoạt động hợp tác với các cơ sở đào tạo và chuyên gia nước ngoài, với việc tổ chức Tọa đàm “Những nội dung sửa đổi Bộ luật dân sự của Cộng hoà Pháp về nghĩa vụ và hợp đồng”, Trường Đại học Luật Hà Nội mong muốn trở thành một điểm đến của tri thức trong nước và quốc tế cũng như là diễn đàn rộng rãi để các nhà nghiên cứu, giảng dạy và những người làm công tác thực tiễn và hoạch định chính sách gặp gỡ, trao đổi và thảo luận, phân tích những vấn đề về pháp luật và thực tiễn của Việt Nam và nước ngoài. Đồng thời, Trường Đại học Luật Hà Nội mong muốn khởi động lại những hoạt động hợp tác về pháp luật với các chuyên gia của Cộng hòa Pháp vốn đã là những hoạt động thường xuyên và rất hiệu quả”.

       Diễn ra trong hai ngày, nhiều tham luận được các diễn giả trình bày tại Toạ đàm đã đem đến nhiều thông tin về sửa đổi Bộ luật dân sự Pháp về nghĩa vụ và hợp đồng cũng như những nội dung cụ thể của Bộ luật dân sự Pháp và những nội dung tương ứng của Bộ luật dân sự Việt Nam đã được sửa đổi năm 2015. Các ý kiến thảo luận tại Toạ đàm cũng đã làm rõ thêm các nội dung trên. 

       Kết quả của Toạ đàm: “Những nội dung sửa đổi Bộ luật dân sự của Cộng hoà Pháp về nghĩa vụ và hợp đồng” có ý nghĩa thiết thực cho các chuyên gia, giảng viên Việt Nam trong việc giảng dạy, nghiên cứu khoa học pháp lý có gắn với việc so sánh với pháp luật nước ngoài, góp phần vào việc tiếp tục hoàn thiện pháp luật Việt Nam nói chung, pháp luật về nghĩa vụ và hợp đồng nói riêng.

  

       Hồng Thu